Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Friday, April 23, 2021
 
Công ty Điện lực Thanh Hóa tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng và đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình điện.
 
2021-03-24 15:59:59

 

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Tổng công ty điện lực miền Bắc, sự ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, lưới điện của Công ty Điện lực Thanh Hóa đã được đầu tư nhiều dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp lưới điện. Các công trình, dự án được triển khai thi công trải rộng trên khắp địa bàn tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn trong thi công xây dựng.

          Thực hiện các chỉ đạo của Tập đoàn điện lực Việt Nam, của Tổng công ty điện lực miền Bắc và các quy định tại của Pháp luật về đảm bảo an toàn trong khi thi công xây dựng. Công ty điện lực Thanh Hóa đã triển khai nhiều hình thức cụ thể để kiểm tra kiểm soát nhằm đảo bảo an toàn trong khi thi công của các Đơn vị thi công (B thi công).

Bằng các Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát tại các hiện trường. Công ty và các đơn vị trực thuộc còn tổ chức các Đoàn đi kiểm tra trực tiếp tại hiện trường thi công để đảm bảo an toàn.

Việc kiểm ra kiểm soát an toàn được tổ chức thành nhiều cấp (Tổ, Đội, Điện lực và Công ty). Để tăng cường kiểm ra kiểm soát trong cùng một thời điểm, Công ty đã trang bị cho các đơn vị trực thuộc và phòng An toàn Công ty các màn hình tivi đặt tại các phòng trực vận hành của các đơn vị trực thuộc và tại phòng An toàn Công ty. Phòng An toàn Công ty đã phân công cho các chuyên viên thực hiện kiểm tra kiểm soát an toàn qua hình ảnh gửi lên trên phần mềm quản lý an toàn (ECP) vào tất cả các ngày trong tuần.

Qua kiểm tra kiểm soát Công ty và các đơn vị cơ sở đã kịp thời phát hiện các thiếu sót để chấn chỉnh, đồng thời lập biên bản tạm đình chỉ các B thi công, yêu cầu làm đầy đủ các biện pháp an toàn tại hiện trường theo phương án thi công, biện pháp an toàn (PATC-BPAT) đã được phê duyệt, ngăn chặn được nguy cơ có thể xảy ramất an toàn trong lao động.

          Trước khi thực hiện thi công các dự án, các B thi công phối hợp với các đơn vị QLVH thực hiện khảo sát hiện trường để làm cơ sở lập PATC -BPAT. Phương án lập xong , các B thi công phải trình Công ty Điện lực Thanh Hóa phê duyệt theo đúng quy định. Các đơn vị trực thuộc kiên quyết không cho phép các đơn vị B thi công vào làm việc khi chưa có đầy đủ các thủ tục an toàn theo đúng quy định. Từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn của các B thi công, tạo môi trường lao động an toàn, lành mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại các công trình xây lắp vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra mất an toàn lao động, nhất là tại các công trình xây lắp điện do các nhà thầu còn chưa tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật. Nhằm tăng cường các biện pháp kiểm tra kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ, rủi ro và hạn chế tối đa sự cố gây mất an toàn trong thi công xây lắp, phòng An toàn đã tham mưu cho Giám đốc ban hành Chỉ thị số 634/CT-PCTH ngày 18/3/2021 Về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn tại công trình thi công thuộc các dự án đầu tư xây dựng, sửa chữa, cải tạo lưới điện trong Công ty điện lực Thanh Hóa. Theo đó Công ty Điện lực Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị thực hiện một số nội dung sau: Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện có công trình gần, giao chéo hoặc có nguy cơ vi phạm hành lang lưới điện phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thi công, kiểm tra, khảo sát kỹ hiện trường thi công, lập phương án tổ chức thi công, đặc biệt quan tâm đến các biện pháp đảm bảo an toàn khi triển khai thi công các công trình có liên quan đến lưới điện hiện hữu, đảm bảo không để xảy ra tai nạn và sự cố lưới điện. Các phòng Quản lý đầu tư, Kế hoạch – Vật tư, Ban Quản lý dự án, Giám sát A chịu trách nhiệm quản lý các nhà thầu, đơn vị liên quan thực hiện đúng và đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong quá trình thi công dự án lưới điện, cụ thể như sau:

          - Rà soát hồ sơ của dự án đáp ứng theo quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình đã được sửa đổi tại Luật số 62/2020/QH14 ngày 17/06/2020 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng.

          - Kiểm tra, giám sát các nhà thầu thực hiện các biện pháp an toàn trong thi công, đặc biệt việc kiểm tra thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng tại khu vực thi công công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao như: hố móng, kéo dây vượt đường giao thông, vận hành xe cẩu nâng hạ cột tại khu vực có người qua lại,… Xử lý nghiêm đối với nhà thầu thi công có vi phạm về an toàn trong quá trình thi công, ngoài việc xử lý theo trách nhiệm hợp đồng, phải có các biện pháp mạnh và cương quyết từ nhắc nhở, cảnh báo đến áp dụng hình thức không cho tham gia thi công dự án công trình điện trong Công ty.

          - Thông báo với chính quyền địa phương trước khi triển khai thi công công trình trên địa bàn, phối hợp với Chính quyền thực hiện tuyên truyền trên thông tin đại chúng đến người dân biết để phòng tránh những khu vực công trình đang thi công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn./.

Lê Kim Cường KS Phòng An toàn - PC Thanh Hóa

 
Tin cùng thư mục :
Kiểm tra, rà soát công tác ghi chỉ số, phúc tra chỉ số, phát hành hóa đơn và giải quyết kiến nghị của khách hàng trước mùa nắng nóng 2021 tại Công ty Điện lực Thanh Hóa
PC Thanh Hóa tổ chức thành công Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021
Công ty Điện lực Thanh Hóa phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động năm 2021
PC Thanh Hóa thiết thực hưởng ứng Giờ Trái đất 2021
Số hóa – Đòn bẩy trong công tác sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng
Công ty Điện lực Thanh Hóa nối tiếp truyền thống Nhà máy điện Hàm Rồng anh hùng
11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19
Đóng điện thành công trạm biến áp đầu tiên của Việt Nam ứng dụng công nghệ kỹ thuật số tại Khu Kinh tế Nghi Sơn
Bảo đảm cung ứng, vận hành lưới điện trong dịp Tết Nguyên Đán 2021
PC Thanh Hóa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ vận hành lưới điện an toàn, ổn định đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của tỉnh Thanh Hóa
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập