Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Wednesday, August 12, 2020
 
Công ty điện Thanh Hoá kỷ niệm 55 năm Nhà máy Điện Hàm Rồng và đón Huân chương Lao động hạng Nhất
 
2019-04-16 13:59:47


Ngày 4/4, Công ty điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hoá) đã tổ chức lễ kỉ niệm 55 năm ngày khánh thành Nhà máy Điện Hàm Rồng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự và chúc mừng có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban ngành trung ương, chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, nhân viên của PC Thanh Hóa qua các thời kỳ.

Cách đây 55 năm, PC Thanh Hoá được Bộ Thuỷ Lợi - Điện lực ra quyết định thành lập ngày 6/4/1961, trải quá trình hình thành và phát triển đến nay, ngành điện Thanh Hóa đã qua 4 lần đổi tên. Nhưng dù bất cứ tên gọi nào, PC Thanh Hóa vẫn hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như đất nước.


Nhớ lại những ngày đầu thành lập, ông Trịnh Xuân Như – Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết, PC Thanh Hoá được thống nhất từ 4 cơ sở phát điện trong tỉnh gồm: Nhiệt điện Lô Cô – Hàm Rồng; Thủy điện Bàn Thạch; Nhiệt điện Cổ Định và Nhiệt điện Hàm Rồng với tổng công suất 6.060kW.

“Đặc biệt, khi nhà máy nhiệt điện Hàm Rồng đi vào hoạt động, ngành điện nơi đây đã ghi một dấu mốc quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trong tỉnh.

Thế nhưng, là nhà máy chủ lực cho việc sản xuất điện, nên vào thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược, cụm nhà máy điện Hàm Rồng lại bị bom đạn đánh phá liên tục. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nước, các cán bộ công nhân viên tại đây đã vừa sản xuất, vừa anh dũng chiến đấu để bảo vệ thành quả Hàm Rồng”, ông Như nói


Nhớ lại thời kì đó, nhiều cán bộ của nhà máy Hàm Rồng chia sẻ, dù khó khăn, chúng tôi vẫn vừa sản xuất vừa thực hiện phương châm, địch đánh phá đến đâu, ta khắc phục sửa chữa đến đó để dòng điện luôn toả sáng.

Không chỉ chiến đấu bảo vệ nhà máy, những người thợ điện Xứ Thanh còn hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại các chiến trường ác liệt. Trong số 214 công nhân tham gia nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, đã có 9 người đã anh dũng hy sinh.

Ngày gặp nhau trong lễ kỉ niệm 55 năm nhà máy nhiệt điện Hàm Rồng anh hùng, không ít người đã rớt nước mắt khi kể về những năm tháng chiến tranh gian khổ, với đầy vất vả và hi sinh.

Nhờ những nỗ lực đó của cả tập thể, năm 1971, mạng lưới điện của tỉnh Thanh Hoá được nối liền với điện lưới toàn miền Bắc. Thanh Hoá xây dựng thêm 5 cụm điện diezen có tổng công suất trên 2.000kW, phục hồi Nhà máy điện Hàm Rồng nên sản lượng điện tăng dần từ 8.292.041 kWh năm 1965 tăng lên 25.193.807 kWh năm 1975.

Sau khi non sông quy về một mối, dù còn khó khăn, nhưng ngành điện cả nước đã quyết tâm bắt tay thực hiện công cuộc đổi mới với một tinh thần quyết liệt. Đặc biệt, vào những năm 80, PC Thanh hóa đã được đầu tư đáng kể, xây dựng lưới điện, các trạm biến áp từ 35kV đến 220kV; xây dựng mở rộng mạng lưới điện đến vùng nông thôn, nông trường, xí nghiệp và các điểm cơ khí nhỏ, hợp tác xã nông – lâm - ngư nghiệp, phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế; chính trị, an ninh - quốc phòng trong tỉnh.

Tuy nhiên, khi kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể thì nhu cầu sử dụng điện ở Thanh Hoá cũng vì thế mà tăng cao. Ngành điện nơi đây đã phải xác định rõ mục tiêu “Điện phải đi trước một bước” vì đây chính là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội của địa phương.


Vì thế, trong những năm qua, ngành điện đã đầu tư trên 39.009 tỷ đồng để phát triển hệ thống điện. Trong đó, 31.259 tỷ đồng xây dựng 02 nhà máy phát (Thủy điện Trung Sơn và Nghi Sơn 1); 4.100 tỷ đồng cho lưới điện truyền tải và phân phối; đầu tư cho lưới điện trung, hạ áp 3.614 tỷ đồng và nhiều hạng mục quan trọng khác; đẩy mạnh áp dụng công nghệ nhằm nâng cao độ tin cậy cấp điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế cũng như sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời nỗ lực xóa các bản “trắng điện”.

Hiện, PC Thanh Hoá cũng đang quản lý bán điện trực tiếp cho 755.073 khách hàng tại 27 huyện, thị, thành phố.

Bên cạnh những thành tích về quản lý vận hành, sản xuất kinh doanh - dịch vụ khách hàng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện, ông Trịnh Xuân Như, Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết, PC Thanh Hóa cũng đã hoàn thành tốt công tác xây dựng Đảng, đoàn thể; đào tạo nguồn nhân lực; chăm lo đời sống vật chất văn hóa tinh thần cho cán bộ công nhân viên cũng như tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Nhờ đó, PC Thanh Hoá luôn nhận được sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Luôn nỗ lực chiến đấu trong thời chiến, hăng say sản xuất trong thời bình, PC Thanh Hoá đã nhận được trao tặng rất nhiều phần thưởng cao quý từ Đảng và Nhà nước như: Huân chương Chiến công hạng Ba cho Tự vệ Nhà máy Điện Hàm Rồng (1965); Huân chương Quân Công hạng Ba (1967); Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất (1968, 1996);…

Đặc biệt, năm 2019, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Nhà máy Điện Hàm Rồng anh hùng. Cán bộ, công nhân viên PC Thanh Hóa lại vinh dự đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

Với tinh thần “Thắp sáng niềm tin, vì niềm tin của bạn”, PC Thanh Hóa sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành mọi kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cấp điện ổn định và chất lượng cho phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Đồng thời không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; xây dựng đội ngũ Công nhân lao động của Công ty vững mạnh về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa và hiện đại hóa quê hương, đất nước.

Hùng Mạnh – Phòng Tổ chức và Nhân sự

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Thanh Hóa đảm bảo cấp điện 24/24 cho các hội đồng thi tại kỳ thi THPT quốc gia
Điện lực Lang Chánh tăng cường các giải pháp đảm bảo cấp điện ổn định cho khách hàng
Công ty Điện lực Thanh Hóa tri ân tưởng nhớ những anh hùng Liệt Sỹ
Điện lực Nga Sơn – PC Thanh Hóa khắc phục nhanh sự cố do xe húc đổ cột.
Điện lực Đông Sơn đưa nhiều giải pháp nâng cao dịch vụ khách hàng
Điện lực Thị xã Bỉm Sơn – PC Thanh Hóa: Nâng cao giải pháp cấp điện mùa nắng nóng 2020
Điện lực Thiệu Hóa: Khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2020
Điện lực Thiệu Hóa với công tác phát triển Đảng viên mới
Ban An toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc Kiểm tra toàn diện tại Điện lực Mường Lát
Khách hàng gọi, chúng tôi lên đường
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập