Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Wednesday, October 28, 2020
 
Phó Tổng giám đốc Lê Quang Thái làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa
 
2020-09-11 17:03:41

 

 

Chiều ngày 10/9/2020, tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra cuộc họp giữa UBND tỉnh Thanh Hóa với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về tình hình cung cấp điện và triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, giải quyết những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện.

 

Làm việc với đoàn công tác về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và đại diện lãnh đạo địa phương, Ban kinh tế Nghi Sơn, các doanh nghiệp liên quan.

Về phía Tổng Công ty Điện lực miền Bắc có đồng chí Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn cùng đại diện các Ban chuyên môn, Ban Quản lý dự án, các đơn vị tư vấn và Công ty Điện lực Thanh Hóa.

Báo cáo với lãnh đạo tỉnh tại buổi làm việc, đồng chí Phó Tổng Giám đốc cho biết: Hiện nay EVNNPC đang triển khai trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đối với các công trình lưới điện từ cấp điện áp từ 110kV trở xuống có 106 dự án điện với tổng mức đầu tư 3.533 tỷ đồng và phải hoàn thành 2020-2021 chưa tính các dự án trung, hạ thế bổ sung trong kế hoạch 2021. Với lưới điện 110kV đang thi công cũng như chuẩn bị đầu tư toàn tỉnh 31 dự án với tổng mức dự kiến 2.500 tỷ đồng...  Qua đó xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sở ban ngành địa phương, các doanh nghiệp cùng Tổng công ty tháo gỡ khó khăn vướng mắc để triển khai được 02 dự án cấp thiết trước mắt: Cấp điện cho khu vực phía Bắc thành phố Thanh Hóa; cấp điện cho nhà máy xi măng Long Sơn tại Nghi Sơn; Dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Sầm Sơn 2.

Theo đó đối với Dự án TBA 110kV Bắc Thành Phố - Thanh Hóa Phương án đã lựa chọn có tính khả thi cao nhất dự kiến vị trí TBA tại khu đô thị Bắc Cầu Hạc - Thành phố Thanh Hóa) và hướng tuyến đường dây đi trên dải phân cách đường tránh TP Thanh Hóa - qua nút giao với đại lộ Lê Lợi  (con hạc) và đại lộ Hùng Vương đến TBA. Khó khăn vướng mắc: Giải pháp nút giao với đại lộ Lê Lợi (con hạc).

Dự án Nhánh rẽ ĐZ 110kV cấp điện TBA 110kV TNXM Long Sơn Xây dựng 5,6 km nhánh rẽ đường dây 110kV mạch kép dây dẫn ACSR 400 đấu nối chuyển tiếp tại nhánh rẽ đường dây 110kV cấp điện cho TBA 110kV XM Nghi Sơn để đấu nối TBA 110kV TNXM Long Sơn. Dự án đã được Sở công thương, UBND thị xã Nghi Sơn, Ban QLDA Nghi sơn đã thống nhất phương án tuyến với tổng chiều dài khoảng 4,93km (37 vị trí cột). Trong đó đoạn đi trên tỉnh lộ ĐT4 phải sử dụng cột đơn thân (18 vị trí) làm tăng TMĐT dự án so với dự kiến. Phía đơn vị tư vấn, Ban QLDA Lưới điện đã khảo sát đoạn từ G4A-G8A (2,3km) có thể đi trên vỉa hè đường DDT4 với thiết kế 02 chân cột nằm trên vỉa hè, 02 chân cột nằm trên đất của khu Liên hợp gang thép Nghi Sơn. Tuy nhiên do thiết kế dưới vỉa hè là phần cống ngầm, chiều rộng móng nằm trên đất của khu gang thép khoảng 8,5m Do đó rất khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Ngoài ra từ G6 – G7 (1,2km) tuyến đi trên giải phân cách đường dự kiến xây dựng tuy nhiên hiện trạng đang là khu dân cư nhiều nhà xây dựng kiên cố. Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa Chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp để xem xét khả năng tuyến đi trên vỉa hè đường tỉnh lộ ĐT4 và các vướng mắc trong quá trình GPMB đoạn G6 - G7(1,2km).

Dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Sầm Sơn 2 Hiện đơn vị tư vấn đang tiến hành khảo sát lập BCNCKT. Tuy nhiên đoạn tuyến xây dựng mới  qua TP Sầm Sơn được yêu cầu đi trên dải phân cách hẹp, theo yêu  cầu của địa phương phải sử dụng giải pháp cột đơn thân ở các vị trí (việc này làm tăng TMĐT của dự án). Ngoài ra việc thống nhất đi trên dải phân cách Thành phố Sầm Sơn cần có ý kiến của UBND tỉnh do quy hoạch chung của thành phố do UBND tỉnh phê duyệt.

Về phía đơn vị Công ty Điện lực Thanh Hóa đưa ra một số đề xuất kiến nghị: Đề nghị UBND tỉnh ra quyết định duyệt kế hoạch sử dụng đất cho các dự án đầu tư xây dựng phần lưới điện trung, hạ áp của năm 2020 cho Công ty Điện lực Thanh Hoá (đã được Hội đồng nhân dân thông qua Nghị quyết tháng 6/2020); Cắm mốc đối với các dự án trong quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035. Chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành và chính quyền địa phương các huyện, thị, thành phố  phối hợp, giúp đỡ ngành điện trong công tác thỏa thuận tuyến, vị trí TBA đảm bảo hợp lý, tối ưu ( tránh phải khảo sát và điều chỉnh nhiều lần, làm ảnh  hưởng đến tiến độ dự án) và công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độcác dự án đối với các dự án đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư. Các nhà máy thủy điện khu vực huyện Bá Thước và nhà máy Điện mặt trời Cẩm Thủy khẩn trương tổ chức thực hiện đầu tư các đường dây đấu nối theo quy hoạch được duyệt để giải tỏa công suất các nhà máy điện khu vực; Xem xét bố trí quỹ đất để EVNNPT mở rộng TBA 220kV Bỉm Sơn để thực hiện lắp đặt 04 ngăn lộ 110kV để EVNNPC thực hiện đấu nối nhánh rẽ 110kV XM Long Sơn và 02 ngăn lộ 110kV đi đấu nối TBA 110kV Nga Sơn theo đúng quy hoạch phát triển điện lực được phê duyệt. Báo cáo và kiến nghị Chính Phủ, Bộ Công Thương và EVN bổ sung các nguồn điện vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia/ quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa, xem xét điều chỉnh quy mô xây dựng TBA 220kV KKT Nghi Sơn từ 2x250MVA lên 3x250MVA hoặc xây dựng 01 TBA 220kV KKT Nghi Sơn 2 (tổng công suất đặt các TBA 110kV tại Khu kinh tế Nghi Sơn theo phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch và dự kiến bổ sung quy hoạch khoảng 730MVA), vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, để đảm bảo đủ nguồn điện cho KKT Nghi Sơn và lân cận. Tiếp tục làm việc với Bộ Công Thương để điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 theo văn bản chỉ đạo số 11903/UBND - CN ngày 28/8/2020. Đồng thời có báo cáo Chính phủ xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách, hỗ trợ một phần đầu tư lưới điện hạ áp tại các huyện, các công trình hạ ngầm cáp điện, các công trình đầu tư lưới điện phục vụ cho phát triển kinh tế các vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Đối với các giải pháp đấu nối lưới điện khu vực: Đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các khách hàng sử dụng công suất lớn chịu trách nhiệm đầu tư TBA 110kV chuyên dùng và phối hợp chia sẻ nguồn vốn đầu tư công trình lưới điện khi thực hiện chỉnh trang khu đô thị, hạ ngầm lưới điện, di chuyển tuyến đường dây từ khách hàng/ đơn vị được hưởng lợi ở địa phương.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phải đưa ra được các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế. Tỉnh Thanh Hóa cam kết luôn đồng hành với doanh nghiệp và hàng tháng điều tổ chức đối thoại tiếp thu và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó khâu giải phóng mặt bằng, thống nhất các quy trình thủ tục xử lý công việc để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư qua đó góp phần vào mục tiêu xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh khá trong cả nước đến năm 2020. Đối với 3 dự án đưa ra, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bác cần xem xét, khảo sát thực tế cùng các địa phương, đơn vị doanh nghiệp có liên quan thống nhất đưa ra phương án nhằm đảm bảo đẩy nhanh thời gian, tiến độ, án toàn và mĩ quan cũng như tối ưu hóa được chi phí đầu tư.

Sáng 11/9/2020 đoàn Công tác của Tổng công ty tiếp tục làm việc trực tiếp với Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và những doanh nghiệp liên quan đến các dự án.

                                                                      Hùng Mạnh – Văn phòng PCTH


 
Tin cùng thư mục :
Huấn luyện công tác An toàn – Vệ sinh lao động tại Cụm số 6
Tin bão khẩn cấp (cơn bão số 9)
Tăng cường công tác đảm bảo cấp điện phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025
Phó Tổng giám đốc Vũ Anh Phương làm việc tại PC Thanh Hóa về công tác ứng phó cơn bão số 7 (bão Nangka)
Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 9 tháng và nhiệm vụ quý IV năm 2020
Điện lực thành phố Thanh Hoá (PC Thanh Hoá) nỗ lực khắc phục sự cố do cơn bão số 5 gây ra.
Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực làm việc tại Thanh Hóa
PC Thanh Hóa có thêm cổng thanh toán qua tổ chức trung gian
Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện làm việc tại PC Thanh Hóa
Mong cho trời đừng mưa
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập