Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Friday, December 3, 2021
 
Phát huy hiệu quả trong quản lý vận hành lưới điện từ thiết bị flycam
 
2021-11-01 07:28:15

 

Để nâng cao chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, tăng năng suất lao động. Điện lực đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý vận hành, trong đó thực hiện áp dụng công nghệ máy bay không người lái Flycam vào sản xuất, kinh doanh, quản lý, vận hành lưới điện.

Hiện nay, tại Điện lực, đặc biệt là lộ 972 TG Núi Đún và lộ 376 E9.4 Hà Trung có địa hình hiểm trở, hệ thống lưới điện trung áp phải đi qua nhiều khu vực đồi núi, sông suối, rừng tràm… Vậy nên công tác quản lý lưới điện gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi khi xảy ra sự cố trên lưới, việc tiếp cận cũng như tìm điểm khắc phục rất nan giải và mất nhiều thời gian.

Trước những khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, để kịp thời phát hiện, hạn chế xảy ra sự cố lưới điện, điện lực các địa phương đã áp đụng công nghệ flycam có gắn hệ thống camera nhiệt trong công tác quản lý và vận hành lưới điện. Việc sử dụng công nghệ flycam giúp công nhân quản lý vận hành đường dây có thể quan sát được hành lang tuyến từ trên cao, ở những cung đoạn đường dây có địa hình phức tạp, khó tiếp cận. Áp dụng công nghệ Flycam, rất nhiều điểm nguy cơ được phát hiện và xử lý kịp thời.

Khi sử dụng thiết bị flycam, việc kiểm tra được triển khai nhanh chóng, nhất là trong công tác khảo sát thiết kế, kiểm tra định kỳ và khắc phục sự cố đường dây, thiết bị điện.

Chất lượng hình ảnh do flycam ghi lại đảm bảo yêu cầu phân tích, đánh giá tình trạng của thiết bị trên lưới điện. Toàn bộ sứ cách điện, thanh xà, dây chống sét, dây dẫn, các mối tiếp xúc... trên lưới điện đều được ghi hình, chụp ảnh rõ ràng, giúp cán bộ kỹ thuật có đủ điều kiện đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị trong tình trạng vẫn có điện.

Việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý vận hành lưới điện sẽ giảm bớt sức lao động cho công nhân trực tiếp sản xuất, hạn chế những nguy cơ về mất an toàn lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

                                               Phạm Văn Tuyến – Điện lực Vĩnh Lộc

 
Tin cùng thư mục :
Chuyển đổi số từ “số hóa” chiếc tem nhận diện khách hàng tại Điện lực Hà Trung
Công tác chuyển đổi số tại Điện lực Yên Định
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Điện lực Quảng Xương hoàn thành công tác số hóa hợp đồng mua bán điện
Điện lực Thị xã Bỉm Sơn khẩn trương về đích trong chiến dịch thay thế công tơ điện tử năm 2021
Hướng đến chuyển đổi số trong công tác Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng tại Điện lực Mường Lát
Chuyển đổi số trong quản lý vận hành lưới điện cao thế
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Đường từ nhà đến Trạm chưa bao giờ là xa
Tăng cường cường lắp đặt công tơ điện tử tại Điện lực Nông Cống
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập