Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Friday, December 3, 2021
 
Đường từ nhà đến Trạm chưa bao giờ là xa
 
2021-11-17 11:29:13

 

Những ngày cách ly tập trung tại Trạm đã qua, nhìn li chặng đường 20 năm trực vận hành cho tôi thêm bao nhiêu cảm xúc và bồi hồi nhớ lại những ngày đầu tiên mới vào ngành điện là bắt đầu đi trực vận hành trạm 110kV.

Những bỡ ngỡ ban đầu tưởng vẫn còn đâu đó khi bắt đầu thực tập, tiếp xúc làm quen với thiết bị, được các anh chị đi trước truyền cho những kinh nghiệm vận  hành giờ đây gắn bó và thân quen như nước uống, hơi thở của mình. Nhớ lại thời bắt đầu đi học trường điện nhưng vẫn còn vấn vương mơ ước trở thành Luật sư (hơi lãng mạn phải không nhỉ), nhớ những ngày đầu sự cố, rồi trời mưa bão, sấm chớp, lễ tết mình vẫn phải đi làm trong lòng có chút chạnh lòng nghĩ sao ngày đó mình không học ngành khác để làm giờ hành chính lễ tết được nghỉ. Nhưng gạt qua nỗi buồn, nghĩ đến những điều tích cực dù mình đi làm ca đêm nhưng vẫn có thời gian nghỉ ban ngày, những ngày lễ tết vẫn tranh thủ thời gian nghỉ ca để đi thăm hỏi người thân ,bạn bè.

Những khó khăn, thuận lợi và những kinh nghiệm trong công tác vận hành trạm, tai mắt của người trực vận hành, giờ đây với kinh nghiệm đi trực của người vận hành trạm 110kV chuông điện thoại của Điều độ cấp trên gọi chỉ nghe Alo là đã biết giọng của ĐĐV nào là Trọng Minh, Đức Trung hay Hữu Chiến….Chỉ nghe một tiếng động lạ, mùi khét, tiếng kêu của MBA, MC khác thường là phải để ý ngay thiết bị mình quản lý có vấn đề. Rồi trời mùa đông chuột, rắn hay chui vào tủ, hầm cáp để tránh rét dễ gây ra sự cố, cần thường xuyên kiểm tra bịt kín các tủ, hầm cáp thiết bị hơn. Mùa hè thì các máy sấy phải để ý để tắt đi không phát nhiệt các hàng kẹp nhị thứ, những lúc nắng nóng phụ tải tăng cao phải tăng cường kiểm tra nhiệt độ các mối nối tiếp xúc....Sự cố không còn là những nỗi lo sợ mà bình tĩnh xử lý để cô lập sự cố.

Những năm tháng qua đi với kinh nghiệm, bản lĩnh của người vận hành tôi càng thêm yêu nghề trực vận hành mà mình đã gắn bó.

Giờ đây, khi công nghệ số phát triển, các trạm 110kV sẽ là trạm không người trực, thao tác sẽ từ trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) những người công nhân vận hành chúng tôi sẽ ra tổ thao tác lưu động công việc vẫn là thao tác trực tiếp các thiết bị. Trong tôi vẫn luôn nghĩ rằng, công việc của mình cần tập trung và cẩn thận, thao tác theo đúng quy trình. Bởi nghề của chúng tôi không có rút kinh nghiệm, mà lấy những kinh nghiệm của người khác làm kinh nghiệm cho bản thân mình.

Dù làm công việc gì thì khi mình yêu quí và gắn bó thì dù đêm hôm, mưa bão thì đường từ nhà đến trạm không còn là xa, và tôi cũng thầm hứa sẽ cố gắng và nỗ lực hơn trong mọi công việc của Công ty và Đội giao cho xứng đáng với hình ảnh người thợ điện “Trách nhiệm cao, giỏi nghề và thân thiện”.

                                                               Minh Liên - Trạm 100kV Tp. Thanh Hóa 

 
Tin cùng thư mục :
Chuyển đổi số từ “số hóa” chiếc tem nhận diện khách hàng tại Điện lực Hà Trung
Công tác chuyển đổi số tại Điện lực Yên Định
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Điện lực Quảng Xương hoàn thành công tác số hóa hợp đồng mua bán điện
Điện lực Thị xã Bỉm Sơn khẩn trương về đích trong chiến dịch thay thế công tơ điện tử năm 2021
Hướng đến chuyển đổi số trong công tác Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng tại Điện lực Mường Lát
Chuyển đổi số trong quản lý vận hành lưới điện cao thế
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Phát huy hiệu quả trong quản lý vận hành lưới điện từ thiết bị flycam
Tăng cường cường lắp đặt công tơ điện tử tại Điện lực Nông Cống
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập