Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Friday, December 3, 2021
 
Chuyển đổi số trong quản lý vận hành lưới điện cao thế
 
2021-11-17 14:52:16

 

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi mặt hoạt động. Điển hình, năm 2017, với chủ đề "Đẩy mạnh khoa học công nghệ", năm 2018, EVN đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN và thông qua Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN. Năm 2021 chọn là năm “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Quốc gia Điện lực Việt Nam”.

Mục tiêu mà EVN đặt ra là tích hợp công nghệ số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng. Phấn đấu đến hết năm 2022, EVN cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số.

Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Thanh Hoá thuộc (QLVH LĐCT) Công ty Điện lực Thanh Hoá (PC Thanh Hóa) hiện đang quản lý vận hành hơn 600km đường dây và 19 trạm biến áp (TBA) 110kV có tổng công suất 1496MVA. Tuy khối lượng quản lý lớn nhưng đơn vị đã và đang tích cực triển khai công tác chuyển đổi số, áp dụng công nghệ, kỹ thuật số vào QLVH  nhằm nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo cung cấp điện được ổn định, tin cậy trên địa bàn toàn tỉnh. Tương lai hội nhập và phát triển, chuyển đổi số chính là yếu tố then chốt cho sự phát triển ấy.

Bám sát định hướng chung của Tổng Công ty, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo PC Thanh Hóa, Đội đã áp dụng chuyển đổi số ở nhiều mặt. Dấu ấn đầu tiên phải kể đến đó là đưa các TBA 110kV vào điều khiển xa không người trực, hiện tại đã có tổng số 12 TBA được điều khiển xa không cần người trực và 07 TBA điều khiển xa có người giám sát. Dự kiến trong quý 4/2021 sẽ đưa tất cả 19 TBA trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện điều khiển xa không người trực.

 

Hiện các phần mềm quản lý kỹ thuật, quản lý phiên làm việc một cách hiệu quả như phần mềm PMIS, GIS, ECP, bản đồ sét…vv đang được sử dụng và liên tục cập nhật, chuẩn hóa theo thực tế. Thông qua đó không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian mà còn tăng hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Ví dụ như có một sự cố ở đường dây 110kV do sét, khi nhận được khoảng cách từ role ở các TBA, tra cứu bản đồ GIS kết hợp cùng với bản đồ sét, sẽ rất nhanh tìm được điểm sự cố... Bên cạnh đó, hiện nay Tổng Công ty đã có công văn chỉ đạo việc triển khai thực hiện sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lưới điện 110kV theo điều kiện vận hành (CBM). Công tác sửa chữa bảo dưỡng được thực hiện dựa trên việc phân tích các điều kiện thực tế về thiết bị (nhật ký vận hành, dữ liệu tình trạng thiết bị thu thập qua các thiết bị cảm biến, giám sát…) từ đó sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời ngăn ngừa sự cố xảy ra. Từ khi triển khai, Đội đã luôn bám sát và thực hiện đầy đủ, sử dụng camera nhiệt, flycam cùng với thiết bị phóng điện cục bộ (PD) để theo dõi tình trạng của thiết bị, qua đó ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và tiết kiệm chi phí.

Vừa qua, do dịch covid 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, gây khó khăn trong công tác họp giao ban trực tiếp. Đội đã thực hiện họp trực tuyến, đảm bảo việc trao đổi thông tin phục vụ quản lý vận hành, giải quyết được vấn đề di chuyển trong tình hình dịch bệnh khó khăn này. Công tác truyền thông được thực hiện đầy đủ, phản ánh truyền tải kịp thời thông tin qua các bài viết, hình ảnh, clip …trên nền tảng đa kênh như: Truyền hình, báo, đài, mạng xã hội…

                                                                                                                                          Ban biên tập 

 
Tin cùng thư mục :
Chuyển đổi số từ “số hóa” chiếc tem nhận diện khách hàng tại Điện lực Hà Trung
Công tác chuyển đổi số tại Điện lực Yên Định
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Điện lực Quảng Xương hoàn thành công tác số hóa hợp đồng mua bán điện
Điện lực Thị xã Bỉm Sơn khẩn trương về đích trong chiến dịch thay thế công tơ điện tử năm 2021
Hướng đến chuyển đổi số trong công tác Kinh doanh và Dịch vụ khách hàng tại Điện lực Mường Lát
Điện lực Thị xã Nghi Sơn với công tác Chuyển đổi số
Đường từ nhà đến Trạm chưa bao giờ là xa
Phát huy hiệu quả trong quản lý vận hành lưới điện từ thiết bị flycam
Tăng cường cường lắp đặt công tơ điện tử tại Điện lực Nông Cống
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập