Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Thursday, January 20, 2022
 
Điện lực Triệu Sơn tăng cường giải pháp xử lý, chống trộm cắp điện
 
2021-11-30 15:40:56

 

Trộm cắp điện không chỉ làm tăng tổn thất điện năng các Trạm biến áp công cộng, thất thoát sản lượng điện năng cho Ngành điện mà còn là hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều người chỉ vì hám lợi trước mắt mà không lường trước được những tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng...

Nhằm giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, trong những năm qua, Điện lực Triệu Sơn đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền đến các xã trên địa bàn huyện đang quản lý, đồng thời tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các vụ vi phạm sử dụng điện.

Trên thực tế cho thấy, trong khi lực lượng kiểm tra sử dụng mua bán điện tại Điện lực mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện vi phạm trong sử dụng điện thì trên địa bàn huyện vẫn còn một lượng lớn khách hàng đang sử dụng công tơ cơ khí, đa số các vụ trộm cắp điện bị phát hiện là do sử dụng loại công tơ này. Các hình thức trộm cắp điện bị phát hiện chủ yếu như : phá chì niêm phong hộp nắp công tơ; nới lỏng cầu áp công tơ; nối tắt cuộn dòng điện; can thiệp trực tiếp hệ thống đo đếm như đảo cực tính công tơ; thay đổi bánh răng (bộ số đếm); cắt cuộn dòng điện… Mặt khác phải kể đến, hiện nay trên thị trường bày bán nhiều loại thiết bị được cho là “tiết kiệm điện” nhưng thực chất là để hỗ trợ việc lấy cắp điện, trong đó phổ biến nhất là máy tạo dòng. Về hình dạng, máy tạo dòng giống như máy ổn áp, biến áp gia dụng, có nguyên lý hoạt động là tạo ra dòng điện ngược pha với nguồn điện sản sinh ra nó, từ đó có tác động làm quay ngược hoặc đứng điện kế …

Để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm, Điện lực đã dựa vào chương trình CMIS3.0, AMISS, AMR,EVNHER… nhằm phân tích kiểm tra rà soát điện năng bất thường của những trạm biến áp có tỉ lệ tổn thất điện năng cao, khoanh vùng điều tra, làm rõ những trường hợp trộm cắp điện.

Ngoài ra, đơn vị cũng tăng cường công tác kiểm tra đo xa, ngày và đêm những khách hàng có sản lượng điện năng tiêu thụ tăng giảm bất thường đề xuất giám đốc chỉ đạo bộ phận ghi chỉ số công tơ các đại lý, phúc tra, thu ngân viên nghe ngóng tình hình trên từng địa bàn, nếu có sự thay đổi bất thường của khách hàng sử dụng điện thì sẽ cử bộ phận KTGSMBĐ đến xử lý kịp thời. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trong quá trình sử dụng điện, bởi trộm cắp điện là hành vi gian dối, vi phạm pháp luật cần phải được xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện trong dân.

Mai Việt Dũng – ĐL Triệu Sơn

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Vĩnh Lộc thay MBA T3 Trạm trung gian núi Đún đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán 2022
Điện lực thành phố Thanh Hóa tri ân khách hàng
Điện lực Ngọc Lặc đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022
Điện lực Như Thanh phối hợp cùng nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ đóng điện trạm 110kV Bãi Trành.
Điện lực Yên Định tổ chức huấn luyện quy trình an toàn cho CBCNV
Điện lực Bỉm Sơn nâng cao công tác huấn luyện an toàn cho người lao động
Điện về “ Mùa Xuân” Thắp sáng Bản Mông
Điện lực Thiệu Hóa chuẩn bị phương án đảm bảo cấp điện Tết Nguyên đán 2022
Đảm thực hiện “mục tiêu kép” trong tình hình mới tại Điện lực Thường Xuân
Điện lực Bá Thước thực hiện tiểu tu, vệ sinh công nghiệp, xử lý khiếm khuyết và nâng công suất, luân chuyển MBA.
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập