Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Thursday, May 19, 2022
 
PC Thanh Hóa thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục mùa nắng nóng 2022
 
2022-05-09 12:03:36

Chuẩn bị bước vào đợt cao điểm nắng nóng, cùng với tình hình dịch bệnh được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại bình thường và tăng tốc khiến mức tiêu thụ điện tăng cao. Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè năm 2022.

_DSC1116

Chủ động triển khai các giải pháp kỹ thuật

Theo dự báo, công suất cực đại (Pmax) mùa hè năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ tăng trưởng từ 12 – 15%, trong khi đó, việc bổ sung nguồn điện tại miền Bắc là rất hạn chế gây áp lực không nhỏ trong quá trình vận hành lưới điện. Ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết: “Ngay từ đầu năm, PC Thanh Hóa đã xây dựng phương án để bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện liên tục, an toàn, ổn định phục vụ yêu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh trong mùa nắng nóng. Công ty luôn chủ động bố trí phương thức vận hành nguồn lưới điện hợp lý trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố. Tổ chức diễn tập phương án xử lý sự cố, chủ động về nhân lực, vật tư và phương tiện để kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong thời gian sớm nhất”. 

_DSC1127Ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết đơn vị đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và có tính hiệu quả cao trong công tác đảm bảo cấp điện hè 2022.

Theo đó, PC Thanh Hóa đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2022. Đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo các Điện lực trực thuộc tập trung vệ sinh, bảo dưỡng lưới điện, tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết, cũng như ngăn chặn các sự cố chủ quan có thể xảy ra. Mặt khác, Công ty cũng tiến hành theo dõi tình trạng đầy tải hoặc quá tải, lệch pha máy biến áp phân phối; lên phương án luân chuyển các máy biến áp phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực. Các giải pháp giảm tổn thất điện năng bao gồm các nguyên nhân liên quan đến tổn thất kỹ thuật và tổn thất thương mại cũng được chú trọng triển khai. Công tác thí nghiệm định kỳ, sửa chữa lớn cũng được khẩn trương thực hiện để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn trong điều kiện nắng nóng, phụ tải tăng cao.

_DSC1095Công nhân thực hiện thay thế, luân chuyển máy biến áp

Trong công tác đầu tư xây dựng, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, PC Thanh Hóa đang tiếp tục nỗ lực đóng điện các dự án lưới điện quan trọng để tăng cường nguồn cấp, tránh quá tải các thiết bị trên lưới vào cao điểm hè, trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án 220kV Khu kinh tế Nghi Sơn và thành phố Sầm Sơn trong năm 2022. Cùng với việc đầu tư xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc, Công ty Điện lực Hòa Bình và Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình lên phương án để có sự hỗ trợ nguồn điện khi cần thiết. Ngoài ra, công ty đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35oC, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. 

Đẩy mạnh công tác kinh doanh & dịch vụ khách hàng

Song song với các biện pháp quản lý kỹ thuật - vận hành, PC Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và đoàn thể, tổ chức xã hội tại địa phương trong việc triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mùa nắng nóng, cách sử dụng điện an toàn, hiệu quả đến cộng đồng, cảnh báo đến khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong những tháng nắng nóng sắp tới. 

180d5163255t85378l0Công ty Điện lực Thanh Hóa thường xuyên trao đổi, tìm hiểu nhu cầu sử dụng điện của Công ty Xi măng Long Sơn để có phương án cấp điện phù hợp.

Một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng, có thể coi là “cứu cánh” giúp vận hành an toàn hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, giảm áp lực đầu tư cho ngành điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Tại Thanh Hóa, chương trình DR đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Được sự chia sẻ khó khăn và hợp tác của các khách hàng 110kV, riêng năm 2021, công suất điều tiết của tổng các khách hàng tham gia DR vào những ngày nắng nóng đạt 91MW (ngày 3 và 4-6), 111MW (ngày 1 và 2-6)…góp phần giảm đáng kể áp lực lên hệ thống điện trong những ngày cao điểm nắng nóng. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình này, PC Thanh Hóa đã xây dựng các phương án điều chỉnh phụ tải, trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương và các khách hàng lớn trong việc chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, nhằm dịch chuyển việc sử dụng điện sang các giờ thấp điểm và bình thường. Từ lợi ích mà chương trình đem lại, đến nay đã có 175 khách hàng tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên ký kết với Công ty Điện lực Thanh Hóa tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR).

_DSC1136Lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, bám sát đến công tác vận hành hệ thống điện

Chương trình Điều chỉnh phụ tải (DR) là giải pháp quan trọng giúp quản lý nguồn cầu, giảm áp lực lên hệ thống điện trong giờ cao điểm. Để thực hiện hiệu quả chương trình này, ông Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thanh Hóa chia sẻ: Song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích khi tham gia DR, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tiến hành rà soát, thực hiện nghiên cứu biểu đồ phụ tải và có chương trình làm việc cụ thể với từng khách hàng về chương trình Điều chỉnh phụ tải để khách hàng hiểu và tham gia. Đồng thời, chúng tôi cũng tích cực hỗ trợ kiểm tra, đánh giá, tính toán các thông số sử dụng điện của từng dây chuyền máy móc thiết bị làm cơ sở để khách hàng lập phương án quản lý nhu cầu điện, tiết giảm phụ tải, tiết kiệm chi phí sản xuất, tư vấn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Thời gian tới, PC Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình Điều chỉnh phụ tải nhằm thu hút đông đảo khách hàng tham gia, từ đó góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

IMG_0750Công ty Xi măng Long Sơn là đơn vị tích cực phối hợp với ngành điện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải trong nhiều năm qua.

Là một trong những doanh nghiệp tích cực phối hợp với PC Thanh Hóa tham gia chương trình DR, Công ty Xi măng Long Sơn mỗi năm tiêu thụ khoảng gần 523 triệu kWh điện, tương đương trên 800 tỷ đồng tiền điện mỗi năm. Xác định việc quản lý vận hành hiệu quả sẽ góp phần đáng kể vào mục tiêu tiết kiệm điện, Công ty đã tiến hành lắp đặt và thay thế hệ thống ánh sáng bằng đèn tiết kiệm điện, thiết kế lắp đặt biến tần điều khiển vào các máy có thể tiết kiệm được…Đặc biệt là đầu tư xây dựng nhà máy phát điện tận dụng nhiệt khí thải tại dây chuyền sản xuất xi măng được khoảng trên 168 triệu kWh (tương đương 26% lượng điện tiêu thụ) góp phần lớn vào mục tiêu giảm chi phí điện năng trên 1 tấn sản phẩm. Cùng với đó, Công ty đã ký thoả thuận với PC Thanh Hoá về điều chỉnh phụ tải, thực hiện dừng các thiết bị có thể dừng được vào giờ cao điểm và chạy lại vào giờ thấp điểm. 

IMG_0741Ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn cho biết: “Trong suốt quá trình hoạt động, chúng tôi luôn có sự phối hợp chặt chẽ với ngành điện. Hàng năm, Công ty Xi măng Long Sơn đều có chương trình làm việc cụ thể với ngành điện để đưa ra các thiết bị cần phải sử dụng điện trong những ngày theo yêu cầu của ngành điện, từ đó ngành điện có kế hoạch cấp điện phù hợp, góp phần hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty”.

IMG_0769PC Thanh Hóa làm việc với Công ty Thái Sơn về chương trình điều chỉnh phụ tải.

Bằng việc triển khai các giải pháp đồng bộ và kịp thời, bố trí nhân lực vật lực sẵn sàng trong mọi tình huống, Công ty Điện lực Thanh Hóa quyết tâm và sẵn sàng bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh trong thời điểm mùa nắng nóng năm 2022.

Ban biên tập - PC Thanh Hóa

 
Tin cùng thư mục :
PC Thanh Hóa ra quân giải phóng hành lang an toàn lưới điện
Hơn 100 hộ dân thuộc bản Bâu, Nót xã Nam Động huyện Quan Hóa có điện lưới Quốc gia
PC Thanh Hóa diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 2022
Để khách hàng không còn “sốc” hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi hè về
Bảo đảm hành lang an toàn lưới điện - Trách nhiệm không chỉ của riêng ngành điện
Công ty Điện lực Thanh Hoá tổ chức lễ ký kết thoả thuận hợp tác triển khai thanh toán không dùng tiền mặt qua Mobile Money với VNPT Thanh Hoá và Viettel Thanh Hoá.
PC Thanh Hóa quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu cấp điện đảm bảo, an toàn trong mùa nắng nóng 2022
Phó Tổng Giám đốc – Lê Quang Thái làm việc với một số đơn vị trực thuộc PC Thanh Hóa
Hội nghị Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp
Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2022
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập