Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Saturday, January 28, 2023
 
Giá thành vượt xa giá bán điện do áp lực từ thế giới
 
2022-11-28 14:48:32

Sáng 28/11, Tổng công ty Điện lực miền Bắc công bố một số kết quả kinh doanh năm 2022.

Dù Tổng công ty đã tiết giảm tối đa chi phí nhưng giá năng lượng toàn cầu tăng cùng với biến động tỷ giá khiến giá thành đã vượt xa giá bán điện.

Sau đại dịch COVID-19, giá nguyên liệu đầu vào sản xuất điện cũng liên tục tăng mạnh ở cả Việt Nam và trên thế giới, khiến cho năm 2022 là năm khó khăn nhất với Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

"Trong thời gian vừa qua, giá nhiên liệu trên thế giới tăng cao như than, dầu khí đốt, ở Việt Nam cũng tăng rất cao dẫn đến chi phí sản xuất điện của các nhà máy cũng tăng cao. Những nhà máy này chiếm tỉ trọng rất lớn trong tổng các nguồn phát của Việt Nam", ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho hay.

Do sức ép giá thành tăng đột biến nên giá mua điện trên thị trường điện của Tổng công ty ở mức 2,500đ/kWh. Trong khi đó, giá bán bình quân của Tổng công ty điện lực miền Bắc vẫn chỉ ở mức 1.786 đồng/kwh nên Tổng công ty không tránh khỏi tình trạng lỗ hơn 4.700 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Cùng với đó, giá nhiên liệu, vật tư thiết bị tăng cao làm tăng chi phí vận hành, sửa chữa. Tỷ giá ngoại tệ biến động cũng tạo ra lỗ chênh lệch tỷ giá cho các khoản vốn vay ODA.

Trước tình hình khó cân đối tài chính, Tổng công ty điện miền Bắc kiến nghị Chính phủ xem xét các yếu tố khách quan để có chính sách điều chỉnh giá điện phù hợp, giúp ngành điện đáp ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng cho các địa phương trên cả nước.

Theo VTV News

 

 
Tin cùng thư mục :
Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023
Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023
EVNNPC đạt nhiều thành tích ấn tượng trong năm 2022
Tổng công ty Điện lực miền Bắc hưởng ứng chương trình Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII
Hội thảo chia sẻ và học tập kinh nghiệm phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVN nỗ lực tiết giảm chi phí
EVNNPC đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân khu vực Trung du và đồng bằng Bắc bộ
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển bền vững doanh nghiệp
Hoàn thành công trình đường dây 110kV Bỉm Sơn - Nga Sơn (Thanh Hoá)
Hội nghị rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ diện EVN quản lý giai đoạn 2021-2026, 2026-2031
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập