Công Ty Điện Lực Thanh Hóa  -  Thursday, October 28, 2021
 
Cẩn trọng với thông tin về thiết bị tiết kiệm điện trên mạng xã hội
 
2020-08-10 10:41:07

 

Thời điểm nắng nóng kéo dài cùng hàng loạt thông tin về tiền điện tăng cao đột biến vừa qua cũng là lúc trên mạng internet xuất hiện tràn lan các lời chào bán thiết bị tiết kiệm điện cùng lời cam kết giảm từ 10 đến 30%, thậm chí là 50% lượng điện tiêu thụ. Thế nhưng, theo Bộ Công Thương, người dân cần hết sức cảnh giác với những lời chào mời này bởi thực tế, tác dụng của thiết bị không như những gì được quảng cáo.

Chỉ cần gõ từ khóa “thiết bị tiết kiệm điện” lên trang tìm kiếm google, hàng trăm kết quả sẽ được hiển thị với hình ảnh một thiết bị nhỏ, gọn, dễ sử dụng, với mức giá phổ biến chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng một cái. Miêu tả về sản phẩm, người bán hàng cho biết “Thiết bị sử dụng tụ bù để tối ưu hóa công suất cho các sản phẩm điện gia dụng như máy lạnh, máy giặt, tủ…, từ đó có thể tiết kiệm được 10 – 30% lượng điện tiêu thụ”. Quả thật là một con số tiết kiệm đáng mơ ước trong bối cảnh tiền điện cứ tăng đều hàng tháng do khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh, quạt làm mát không khí bởi sức nóng khủng khiếp kéo dài của mùa hè năm  nay. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tìm mua sản phẩm này.

Tuy nhiên, việc giảm lượng điện từ 10 – 30% chỉ bằng 1 thiết bị ngoại lai cấu tạo đơn giản, cắm trực tiếp vào ổ cắm điện cùng các thiết bị khác là chuyện phi thực tế. Gần đây nhất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo báo chí, bác bỏ toàn bộ quảng cáo trên mạng xã hội về 1 sản phẩm có tên Tụ bù tiết kiệm điện ICEVN, sử dụng logo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để rao bán thiết bị, giả mạo nhãn hiệu và sử dụng một số thuật ngữ, từ ngữ có thể gây hiểu nhầm rằng đây là sản phẩm của Tập đoàn.

Theo ông Lê Anh Vũ – Phó phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: Khẳng định không thể giảm được 10 – 30% lượng điệu tiêu thụ thông qua thiết bị rao bán trên mạng. Hiện nay chưa có một cơ quan có thẩm quyền nào của Việt Nam công nhận chất lượng và xuất xứ của những thiết bị này. Nếu can thiệp, thì chỉ có cách can thiệp vào công tơ mà hành vi này là hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Vũ cũng cho biết thêm: Ngoài việc không hề tiết kiệm được tiền điện như quảng cáo, các thiết bị tiết kiệm điện không rõ nguồn gốc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây chập điện, cháy nổ, ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác do không đảm bảo các đặc tính an toàn kỹ thuật. Do vậy, ngành điện khuyến cáo người dân tỉnh táo trước thông tin quảng cáo, không mua bán, sử dụng loại thiết bị này, tránh “tiền mất mà tật vẫn mang”.

Hiện nay, để tiết kiệm điện, bên cạnh việc nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý tránh lãng phí, khách hàng nên ưu tiên chọn lựa thay thế, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị sử dụng điện cũ, tiêu hao năng lượng lớn bằng các thiết bị có độ hao tổn điện năng thấp... Đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các hệ thống chiếu sáng bằng đèn năng lượng mặt trời, lựa chọn giải pháp lắp đặt điện mặt trời áp mái, tận dụng nguồn năng lượng tái tạo có sẵn từ thiên nhiên. Theo đó, lượng điện tiết kiệm được có thể lên đến 50%. Mọi thủ tục cũng như quy trình lắp đặt sẽ được ngành điện cùng đơn vị cung cấp tư vấn.

Chia sẻ với Công ty Điện lực Thanh Hóa, chị Doãn Thu Hà chủ hộ tại số nhà 251 Lý Thái Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, hồ hởi: Sau khi được đơn vị Điện lực Thành phố Thanh Hóa tư vấn, gia đình chúng tôi đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất 5kW, hiệu quả ban đầu đã thấy rõ rệt. Trước kia hàng tháng vào thời gian cao điểm của mùa nắng nóng, nhất là mùa hè năm nay tiền điện bình quân 3-3,5 triệu/tháng, sau khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái có tháng giảm 50%-70% và tâm lý dùng điện rất thoải mái trên thông số đã được tính toán.

Nhận thấy lợi ích này, trong thời gian tới chị chị Hà sẽ đầu tư hệ thống áp mái cho Khách sạn Phù Đổng do chị làm Giám đốc và Không gian Văn Hóa Việt tại số 01 Mai Xuân Dương mà chị điều hành với tổng công suất lần lượt là 50kW và 30kW.

Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên xét về lâu dài sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho khách hàng, đồng thời cũng là góp phần chia sẻ gánh nặng đối với những khó khăn của ngành điện hiện nay.

                                               Hùng Mạnh – PC Thanh Hóa

 
Tin cùng thư mục :
Top  |  Home
Đăng ký  |  Đăng nhập